Thành ủy Cao Bằng tổ chức nói chuyện chuyên đề "Cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Hoàng Đình Giong và đồng chí Hoàng Văn Nọn đối với cách mạng Việt Nam và quê hương Cao Bằng"

Thứ sáu - 17/05/2024 17:06
Chiều 16/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Thành ủy Cao Bằng đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về "Cuộc đời, sự nghiệp đồng chí Hoàng Đình Giong; đồng chí Hoàng Văn Nọn đối với cách mạng Việt Nam và quê hương Cao Bằng" nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (01/6/1904 - 01/6/2024).
DSC 4551
Các đại biểu dự hội nghị
Tham dự về phía tỉnh có các đồng chí: Nông Thanh Tùng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Hồng Quang, Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Về phía thành phố Cao Bằng có các đồng chí: Lê Hải Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Tô Vũ Ninh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; các đồng chí ủy viên BTV Thành ủy, Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố và trên 650 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang của thành phố; Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, bí thư, tổ trưởng, trưởng xóm của 11 phường, xã trên địa bàn và học sinh Trường THCS Đề Thám. 
DSC 4622
Buổi nói chuyện do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Minh Trưởng, nguyên Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng giới thiệu
Tại buổi nói chuyện chuyên đề, các đại biểu được Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Minh Trưởng, nguyên Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng giới thiệu về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Hoàng Đình Giong và đồng chí Hoàng Văn Nọn đối với cách mạng Việt Nam và quê hương Cao Bằng.

Đồng chí Hoàng Đình Giong (tức Hoàng, Nam Bình, Văn Tư, Võ Văn Đức, Vũ Đức, Lê Minh), sinh ngày 1/6/1904, tại làng Nà Toàn, xã Xuân Phách, Châu Hòa An (nay là phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng). Là người chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng, uy tín của Đảng, Nhà nước và nhân dân, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam và quê hương Cao Bằng. Tháng 12/1929, đồng chí được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng. Chi bộ Đảng ở Long Châu (Trung Quốc) được thành lập, đồng chí Hoàng Đình Giong được bầu làm Bí thư chi bộ, được Đảng trực tiếp giao nhiệm vụ chỉ đạo việc tổ chức, gây dựng, phát triển phong trào cách mạng ở Cao Bằng - Lạng Sơn và các tỉnh vùng Đông Bắc.

Ngày 1/4/1930, chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh được thành lập. Đồng chí Hoàng Đình Giong đã xây dựng Cao Bằng thành cầu nối giữa Ban lãnh đạo hải ngoại của Đảng với phong trào cách mạng trong nước. Đảng bộ Cao Bằng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời kỳ vận động cách mạng 1930 - 1935, cũng như các thời kỳ sau này.

Đồng chí Hoàng Đình Giong được cử làm trưởng đoàn đại biểu Xứ ủy Bắc kỳ đi dự Đại hội lần thứ nhất của Đảng Cộng sản Đông Dương tại Ma Cao (Trung Quốc) tháng 3/1935; đồng chí được bầu làm Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng khóa I. Tháng 8/1945, là Trưởng ban Khởi nghĩa tỉnh, lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa giành chính quyền ở Cao Bằng. Cách mạng Tháng Tám thành công, đồng chí được Bác Hồ đặt tên là Võ Văn Đức, giao nhiệm vụ Chỉ huy đoàn quân Nam tiến vào Nam bộ chiến đấu, chống thực dân Pháp. Đồng chí trải qua các cương vị: Chính ủy quân giải phóng Nam bộ, Khu Bộ trưởng (Tư lệnh) đầu tiên của Khu 9, Khu Bộ trưởng Khu 6. Năm 1947, đồng chí đã chiến đấu kiên cường, anh dũng hy sinh tại mặt trận Ninh Thuận.

Với những cống hiến và công lao đóng góp to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, năm 1998, Đảng và Nhà nước đã truy tặng đồng chí Hoàng Đình Giong Huân chương cao quý - Huân chương Hồ Chí Minh. Năm 2009, đồng chí được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Năm 2018, Bộ Chính trị khóa XII đã công nhận bổ sung đồng chí Hoàng Đình Giong vào danh sách các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Đồng chí Hoàng Văn Nọn (tức Hoàng Như, Hoàng Tú Hưu, Tú Hưu, Hoàng Ngọc Như, Văn Tân, Hoàng Lương Hữu, Thiết, Hoàng Vĩnh Tuy), sinh năm 1906, tại làng Nà Toàn, xã Xuân Phách, nay thuộc phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng. Đồng chí là một trong những cán bộ tiền bối, Bí thư Chi bộ, Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của Cao Bằng, Bí thư Xứ ủy Trung - Bắc Kỳ,  nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa I, nguyên Thường vụ Trung ương Đảng khóa I.... đã cống hiến trọn vẹn cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng, có nhiều đóng góp cho Cao Bằng và sự nghiệp cách mạng của cả nước.

Sau khi được đồng chí Hoàng Đình Giong giác ngộ, Hoàng Văn Nọn và Nông Văn Đô tích cực hoạt tuyên truyền tư tưởng yêu nước trong học sinh, vận động nhân dân trong xã không đi phu cho Pháp. Từ năm 1926, đồng chí Hoành Văn Nọn theo những người yêu nước sang Long Châu (Trung Quốc) và gặp đồng chí Hoàng Đình Giong. Giữa năm 1928, đồng chí được kết nạp vào tổ chức Việt Nam cách mạng Thanh niên. Tháng 12/1929, đồng chí Hoàng Đình Giong, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Văn Nọn được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng và thành lập Chi bộ ở Long Châu (Trung Quốc), đồng chí Hoàng Đình Giong làm Bí thư chi bộ.

Được Đảng phân công trở về Cao Bằng hoạt động. Ngày 1/4/1930, tại Nặm Lìn, thôn Hào Lịch, xã Hoàng Tung (Hòa An), đồng chí Hoàng Văn Nọn thay mặt Chi bộ Long Châu kết nạp 2 đồng chí tiêu biểu trong Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên ở tỉnh là Lê Đoàn Chu (tức Lê Mới, Nam Cao) và Nông Văn Đô (tức Bích Giang) vào Đảng Cộng sản Việt Nam và tuyên bố thành lập Chi bộ Đảng ở Cao Bằng do đồng chí Hoàng Văn Nọn làm Bí thư. Ðây là chi bộ đảng đầu tiên ở Cao Bằng, ngay từ lúc được thành lập, Chi bộ đã làm nhiệm vụ như Ban Tỉnh ủy lâm thời, lãnh đạo phong trào cách mạng toàn tỉnh. Với những công lao và cống hiến to lớn, đồng chí được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập và nhiều phần thưởng cao quý khác. 
DSC 4770
Đ/c Lê Hải Hòa, Bí thư Thành ủy mong muốn thông qua buổi nói chuyện sẽ khơi dậy niềm vinh dự, tự hào của mỗi người con trên quê hương cách mạng Cao Bằng
Thông qua buổi nói chuyện là dịp để ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng và tôn vinh những đóng góp to lớn của đồng chí Hoàng Đình Giong, đồng chí Hoàng Văn Nọn đối với sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước, đối với quê hương Cao Bằng. Qua đó khơi dậy niềm vinh dự, tự hào khi được là những người con sinh ra trên quê hương cách mạng, thấy được trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của thành phố nói riêng và của tỉnh nói chung.  
DSC 4734
Các đồng chí Lãnh đạo thành phố, nguyên lãnh đạo Thành phố và PGS, TS Trần Minh Trưởng gặp gỡ, nói chuyện với thân nhân gia đình hai đồng chí Hoàng Đình Giong và Hoàng Văn Nọn 

Tác giả bài viết: Bùi Toàn - Lã Tùng

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây