Lễ tế Đền thờ Quan Triều Dương Tự Minh

Thứ bảy - 29/04/2023 20:42
Sáng 29/4, Ban quản lý di lích lịch sử văn hóa Đà Quận, Chi hội người cao tuổi xóm Đà Quận, xã Hưng Đạo phối hợp tổ chức lễ tế Đền thờ Quan Triều Dương Tự Minh, một danh tướng có tài, đã có công lao to lớn trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc vùng biên cương phía Bắc của nước Đại Việt giữa thế kỷ XII.
Dự buổi lễ có đại diện cấp ủy, chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể xã Hưng Đạo, đại diện Hội đồng Họ Dương Cao Bằng và bà con nhân dân xóm Đà Quận. cùng tới dự.

Dương Tự Minh, người dân tộc tày ở xã Quán Triều, tổng Sơn Cẩm, huyện Phú Lương ( nay là phường Quán Triều, thành phố Thái Nguyên) là một nhân vật thời Lý, có đóng góp lớn trong việc duy trì, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ vững an ninh và chủ quyền biên giới quốc gia. Công lao của ông đã được lịch sử và dân gian ghi nhận.

Đền Quan Triều, tại xóm Đà Quận, xã Hưng Đạo, do nhân dân xã Xuân Lĩnh, châu Thạch Lâm (nay là xã Hưng Đạo) quyên góp xây dựng để tôn thờ, tưởng nhớ tới công lao, đức độ của ông. Đền Quan Triều được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2008.

Tại buổi tế, sau khi đặt lễ, dâng hương, rót rượu, người chủ trì là người cao tuổi trong làng đã đọc bài văn tế, khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn xã trong năm qua; cầu mong cho một năm mới mưa thuận gió hòa, thái bình thịnh vượng, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, sản xuất ngày càng phát triển, xây dựng nông thôn đổi mới, mọi người mạnh khỏe, con cháu học hành tấn tới, địa phương, đất nước ngày càng hưng thịnh.


Một số hình ảnh của buổi lễ:
dtm4

dtm3
 
dtm1
 
dtm2

Tác giả bài viết: Lã Tùng - Đình Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây