THÔNG TIN VỀ BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

Thứ hai - 27/05/2024 10:13
Bệnh dịch tả lợn Châu Phi hiện nay đã và đang xảy ra tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi hiện nay. Ngoài việc gây thiệt hại cho người chăn nuôi thì nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
1. Bệnh dịch tả lợn Châu Phi là bệnh gì?

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi là một loại bệnh dịch tả lợn có nguồn gốc xuất phát đầu tiên từ Châu Phi và nó là bệnh lây nhiễm do virus gây ra.

Bệnh này rất dễ dàng lây lan một cách nhanh chóng và xảy ra trên mọi loài lợn, mọi lứa tuổi và tỉ lệ chết do bệnh dịch tả lợn Châu Phi gây ra gần như là 100%.
benh dich ta lon chau phi 1
Virus gây ra bệnh dịch tả lợn có trong máu, cơ quan, dịch bài tiết từ lợn nhiễm bệnh.
Virus gây ra bệnh dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao, khả năng chịu được nhiệt độ thấp. Virus có thể tồn tại được 3-6 tháng trong thịt lợn sống hoặc ở nhiệt độ không cao, virus dịch tả lợn này bị chết khi ở 70 độ C.

Vì sức đề kháng của loại virus này rất cao nên khả năng lây lan trên diện rộng và kéo dài.

2. Con đường lây bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây nhiễm qua đường hô hấp và đường tiêu hóa. Lây nhiễm thông qua việc tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật nhiễm virus như: lợn bị nhiễm bệnh, chuồng trại, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, và cả quần áo nhiễm virus và các loại thức ăn chứa thịt lợn nhiễm bệnh.

Bệnh này không lây sang người tuy nhiên người sẽ là một tác nhân gây phát tán bệnh rông rãi.

3. Các triệu chứng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi
dich ta lon Chau Phi 1
Bệnh dịch tả lơn Châu Phi.
Thời gian ủ bệnh của dịch tả Châu Phi là từ 3 đến 15 ngày, với thể cấp tính thì thời gian ủ bệnh sẽ từ 3 đến 4 ngày. Các triệu chứng trên lợn khi mắc bệnh sẽ tùy vào từng thể khác nhau, cụ thể như sau:

– Đối với thể quá cấp tính

Khi lợn ở thể quá cấp tính sẽ chết nhanh, thường không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng hoặc có thì lợn sẽ nằm và sốt cao trước khi chết.

– Thể cấp tính:

 Lợn sẽ bị sốt cao: 40,5 – 42 độ C.

 2-3 ngày đầu tiên lợn sẽ không ăn, lười vận động, nằm chồng đống, thích nằm ở những chỗ gần nước.

 Di chuyển bất thường, một số vùng da trắng sẽ chuyển sang màu đỏ, đặc biệt là các vùng như: tai, đuôi, cẳng chân, da ở phần dưới vùng ngực và bụng có thể có màu xanh tím.

Sau đó khoảng 1-2 ngày trước khi lợn chết có biểu hiện triệu chứng thần kinh, đi lại không vững, thở gấp khó thở, có bọt lẫn máu ở mũi, viêm mắt, nôn mửa, tiêu chảy đôi khi lẫn máu hoặc có thể táo bón.

 Lợn chết trong vòng 6-13 ngày hoặc có thể kéo dài đến 20 ngày. Lợn mang thai có thể gây sẩy thai, tỉ lệ chết cao gần như 100%.

 Trường hợp lợn khỏi bệnh hoặc nhiễm virus không triệu chứng sẽ mang virus cả đời và là nguồn lây nhiễm bệnh.

– Thể á cấp:

 Lợn sốt nhẹ, hoặc không sốt, giảm ăn, sụt cân, ho và khó thở. Đi lại khó khăn, viêm khớp, lợn mang thai có thể sẩy thai.
 Lợn chết sau khoảng 15-45 ngày, tỷ lệ chết ở thể này khoảng 30-70%.


4. Hướng dẫn cách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Hiện tại thì chưa có loại vacxin và thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Vì vậy sau đây sẽ là các phương pháp phòng tránh chi tiết bao gồm:
 
- Thường xuyên vệ sinh, sát trùng tại các cơ sở chăn nuôi, phương vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, các chợ điểm bán buôn, giết mổ và các sản phẩm thải của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất.

- Vệ sinh kỹ cá nhân những người tham gia chăn nuôi.
 
- Phát hiện và tiến hành cách ly lợn bị bệnh và nghi bị bệnh sớm nhất có thể.

- Tiêu diệt các nguồn bệnh như ruồi, muỗi để tránh chúng mang mầm bệnh phát tán ra những vùng khác.

- Không mua, bán thịt lợn khi không có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng thức ăn thừa hay các thực phẩm chưa được nấu chín từ lợn.

- Sự ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi tới sức khỏe của con người

Dù dịch tả lợn có đề kháng cao và lây lan nhanh, tuy nhiên nó không lây lan sang người, không có mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của con người. Nhưng lợn mắc bệnh dịch tả Châu Phi sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh khác kèm theo như tai xanh, cúm, thương hàn…

Những bệnh này mới gây nguy hiểm cho con người, gây ra rối loạn tiêu hóa khi người ăn phải tiết canh hay thịt lợn bệnh mà chưa được nấu chín.

Đặc biệt khi lợn bị bệnh thì vi khuẩn liên cầu trú ngụ trong miệng, mũi của lợn sẽ phát triển, nếu người có vết thương hở mà tiếp xúc sẽ bị vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Khi bị nhiễm khuẩn này người bệnh sẽ có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, xuất huyết một số nơi trên cơ thể, ngoài ra có một số trường hợp xuất hiện các triệu chứng nhiễm độc đường tiêu hóa, nặng hơn thì có thể bị viêm màng não.

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi hiện này đang lây lan nhanh và chưa có dấu hiệu thuyên giảm, bệnh cũng chưa có biện pháp phòng chống đặc hiệu cho nên bà còn chăn nuôi cần chủ động phòng chống dịch bằng các biện pháp sinh học. Bệnh này không gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, tuy nhiên nó cũng có thể ảnh hưởng gián tiếp qua các bệnh khác. Người dân nên chủ động ăn chín uống sôi để đảm bảo vệ sinh, không sử dụng thực phẩm từ lợn có nguồn gốc không rõ ràng.

Nguồn tin: Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Cao Bằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây