UBND thành phố lấy ý kiến góp ý Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Cao Bằng đến năm 2045.

Thứ sáu - 10/03/2023 17:06
Sáng 10/3, Ủy ban nhân dân thành phố đã tổ chức Hội lý lấy kiến góp ý Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Cao Bằng đến năm 2045. Dự hội nghị có Đồng chí Bùi Xuân Kỳ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh; Đ/c Tô Vũ Ninh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy; Lãnh đạo một số phòng chuyên môn; Đại diện lãnh đạo các xã, phường và đơn vị tư vấn. Đ/c Nguyễn Thế Hoàn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị. 
DSC 0044
Đại diện đơn vị tư vấn báo cáo tại hội nghị 
Theo báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Cao Bằng đến năm 2045 tỷ lệ 1/10.000 được đơn vị tư vấn thông qua tại hội nghị cho biết: Trên cơ sở kế thừa quy hoạch chung thành phố Cao Bằng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỷ lệ 1/10.000 được UBND tỉnh phê duyệt năm 2017 theo hướng 1 trục 3 trung tâm. Các nội dung được điều chỉnh, bổ sung bao gồm: Cập nhật các dự án quan trọng đang được đề xuất của Quốc gia, của tỉnh từ đó xác định được tầm nhìn và điều chỉnh bổ sung tính chất, chức năng cho thành phố nhằm phát huy được vai trò đô thị hạt nhân của tỉnh, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội cho thành phố và toàn tỉnh; Điều chỉnh về quy mô dân số, diện tích đô thị và các trung tâm đô thị để đảm bảo phát triển thành phố Cao Bằng đạt tiêu chí đô thị loại II; Điều chỉnh mô hình và cấu trúc phát triển đô thị để tối ưu hóa hơn nữa tính đặc trưng, tính lịch sử, tính liên kết (đặc biệt về phía Nam thành phố) để tạo thêm các quỹ đất phát triển các chức năng để thu hút đầu tư; Lập quy hoạch sử dụng đất linh hoạt để tối ưu hóa phát triển các chức năng đa dạng, thu hút đầu tư phát triển; hoạch định các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư cho từng giai đoạn để thành phố phát triển đạt được các mục tiêu đề ra và Đánh giá môi trường chiến lược để gắn mục tiêu bảo vệ môi trường với quy hoạch phát triển nhằm phát triển bền vững, thích ứng BĐKH và phòng chống thiên tai.

Với tầm nhìn, chiến lược phát triển thành phố trở thành Đô thị xanh thông minh với 04 chiến lược phát triển bao gồm: Kinh tế phát triển toàn diện, cạnh tranh cao; Nâng cao chất lượng sống về mọi mặt cho người dân; Phát triển đô thị theo mô hình cụm liên kết, phát triển hạ tầng xanh, đồng bộ gắn với giao thông công cộng và bảo vệ môi trường. 

Về phạm vi điều chỉnh lập quy hoạch lần này được xác định tổng quy mô nghiên cứu khoảng 15. 900 ha, trong đó đẩy mạnh nghiên cứu không gian phát triển đô thị về phía Tây Nam đường Võ Nguyên Giáp và nghiên cứu kết nối với thị trấn Nước Hai, xã Hoàng Tung (Hòa An). Quy mô dân số dự tính đến năm 2030 khoảng 140 nghìn người và đến năm 2043 có khoảng 210 nghìn người, trong đó nkhu vực nội thị có khaongr 130 nghìn người.

Đối với định hướng khung cấu trúc giao thông điểm mới của quy hoạch đó là: Bố trí vị trí sân bay về phía gần hơn cho thành phố; Khớp nối quy hoạch giao thông đặc biệt tuyến đường nối Cao tốc Trà Lĩnh (Cao Bằng) - Đồng Đăng (Lạng Sơn) và Cao tốc Cao Bằng – Bắc Kạn; Phân tách giao thông đối ngoại với giao thông đô thị bằng hệ thống đường vành đai; Bổ sung các trục chính đô thị - tạo động lực phát triển về phía Nam thành phố (phía Nam đường Võ Nguyên Giáp) và nối kết với thị trấn Nước Hai (Hòa An).

Về mô hình cấu trúc phát triển sẽ được lựa chọn theo mô hình "Đa trung tâm mở" trên co sở kế thừa hướng quy hoạch "Một trục 3 trung tâm" theo quy hoạch 2017 để nhằm khai thác các giá trị cảnh quan tự nhiên kết hợp với các yếu tố hạ tầng khung hiện có và bổ sung để tạo nên một khung liên kết giữa các khu chức năng - tạo dựng đô thị “Xanh, Thông Minh” đem đến cho người dân những trải nghiệm đô thị sống động với các dịch vụ, tiện ích đa dạng. Các khu chức năng chính trong thành phố được quy hoạch với hình thái đô thị gắn liền với đặc điểm tự nhiên và tính chất từng khu vực để xây dựng hình ảnh Cao Bằng là một thành phố đáng sống và có bản sắc. Đối với việc định hướng phân khu các khu vực phát triển được quy hoạch thành 05 khu vực  phát triển  theo hướng mở rộng gắn với các tiềm năng, lợi thế.

Về quy hoạch sử dụng đất: Tổng diện tích trên 15 nghìn 900ha. Trong đó, giai đoạn đến năm 2030 khu vực nội thị sẽ có khoảng gần 5.500ha, khu vực ngoại thị trên 5.200ha và khu vực nghiên cứu kết nối có gần 5.200 ha. Đến năm 2045 khu vực nội thị sẽ có khoảng hơn 6.500ha, khu vực ngoại thị gần 4.200ha và khu vực nghiên cứu kết nối có hơn 5.100 ha....  
DSC 0051
Đại diện lãnh đạo Phòng QLĐT thành phố nêu ý kiến
Tại hội nghị đã có nhiều ý kiến góp ý cho Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Cao Bằng đến năm 2045 như: Quy hoạch phù hợp với Quy hoạch chung của tỉnh và ngành, lĩnh vực đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, tránh bị trồng chéo; Việc xây dựng quy hoạch cần bám sát với hiện trạng để có tính khả thi cao, tránh phải thay đổi, điều chỉnh và làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân; Cần tính toán kỹ việc quy hoạch các Trung tâm thương mại, chợ; các điểm trung chuyển hàng hóa, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Việc phân bố hệ thống cây xanh, mặt nước, bãi đỗ xe để đáp ứng việc mở mang đô thị cần lưu ý và tính toán cụ thể và kỹ lưỡng; Tính toán lại việc xây dựng các dự án chiến lược như kết nối Cao tốc, Khu nông nghiệp công nghệ cao
DSC 0057
Đ/c Nguyễn Thế Hoàn, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu kết luận hội nghị 
Phát biểu kết luận hội nghị, Đ/c Nguyễn Thế Hoàn, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị đơn vị tư vấn và phòng quản lý đô thị, trên cơ sở góp ý của các đại biểu cần có thống nhất và điều chỉnh cho phù hợp, đặc biệt là phải phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh và các ngành, tránh trồng chéo và thiếu tính khả thi khi quy hoạch được cấp trên phê duyệt và tổ chức thực hiện.

Tác giả bài viết: Bùi Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây