Đoàn công tác của tỉnh: Kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh sản phẩm đã được chứng nhận OCOP
- Thứ ba - 28/06/2022 05:15
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Vừa qua, Đoàn công tác Chi cục phát triển nông thôn – Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã đến kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh sản phẩm đã được chứng nhận OCOP cấp tỉnh và khảo sát sản phẩm đăng ký tham gia chương trình năm 2022 tại thành phố Cao Bằng.
Từ năm 2000 đến 2021, thành phố đã có 10 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, của 6 chủ thể là công ty thương mại và các HTX trên địa bàn. Sau khi được công nhận OCOP, các cơ sở sản xuất đã quan tâm hơn trong việc đầu tư nâng cao chất lượng, nhãn hiệu sản phẩm OCOP đều có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc. Nhiều sản phẩm đã xây dựng được thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường như: Dâu tây VietGAP của HTX nông nghiệp Trường Anh; Lạp sườn, Thịt xông khói của HTX Tâm Hòa; Gạo nếp pì pất, Bún khô, Bún cẩm, Bún gấc, Bún ngô, Bún gạo lứt huyết rồng của HTX nông nghiệp Ba Sạch…Trong năm 2022, thành phố hướng dẫn 01 chủ thể, hoàn thiện hồ sơ đăng ký 1 sản phẩm nâng cấp lên hạng 4 sao cấp tỉnh và vận động 14 chủ thể hoàn thiện hồ sơ sản phẩm xét công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.
Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra, các chủ thể có sản phẩm đã được chứng nhận sản phẩm OCOP và các hộ kinh doanh, hợp tác xã có sản phẩm đăng ký tham gia chương trình năm 2022 đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị đề nghị tỉnh hỗ trợ khắc phục những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải khi thực hiện chương trình OCOP như: Yêu cầu hồ sơ công nhận sản phẩm OCOP cần nhiều giấy tờ chứng minh gây khó khăn cho chủ thể là hộ sản xuất kinh doanh; sau khi được công nhận OCOP, sản phẩm thường bị các cơ sở kinh doanh khác đội lốt, mượn nhãn hiệu, cạnh tranh không lành mạnh…
Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện Đoàn công tác Chi cục phát triển nông thôn – Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, đánh giá cao kết quả trong triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” của thành phố trong thời gian qua, đồng thời mong muốn, trong thời gian tới thành phố lưu ý việc khai thác thế mạnh của địa phương, tăng cường công tác truyền thông, chú trọng khuyến khích các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; phát triển sản xuất gắn với mở rộng thị trường theo hướng bền vững; các chủ thể, cơ sở sản xuất cần đẩy mạng việc xây dựng hình ảnh thương hiệu sản phẩm, cải tiến công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm để nâng cao sức cạnh tranh và thu nhập.
Cũng trong chương trình làm việc, Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế cơ sở vật chất, tình hình hoạt động, quá trình sản xuất một số sản phẩm OCOP tại các cơ sở sản xuất Nho hạ đen của Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Công nghệ xanh CAB; Các cơ sở sản xuất Bún khô Cao Tuyền; Cơ sở sản xuất Nấm hương và sản xuất miến dong của doanh nghiệp tư nhân Hoa lyli