Thành phố Cao Bằng tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Marburg đặc biệt nguy hiểm

Thứ sáu - 07/04/2023 03:27
Bệnh Marburg là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Marburg gây ra. Ổ chứa tự nhiên là loài dơi ăn quả, bệnh có thể lây truyền từ động vật (dơi, động vật linh trưởng) sang người, bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơ thể (nước tiểu, mồ  hôi, nước bọt, chất  nôn, sữa mẹ...) hoặc với môi trường/vật dụng bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người mắc/chết do vi rút Mác-bớc. Thời gian ủ bệnh từ 02-21 ngày; khởi phát với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu, sau đó có thể xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết. Hiện bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao (50% có thể lên tới 88%), bệnh được phân loại thuộc nhóm A trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm của nước ta.
175269 1 marburg
Hình ảnh hiển vi điện tử quét màu của các hạt virus Marburg (màu xanh lam) dính vào bề mặt của các tế bào VERO E6 bị nhiễm bệnh (màu vàng).
Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ngày 06/4/2023, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hoàn đã có văn bản chỉ đạo UBND 11 phường, xã, các cơ quan chuyên môn tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Marburg

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND các phường, xã quán triệt, chỉ đạo quyết liệt, huy động các cấp, ngành, đoàn thể tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh Mác-bớc và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; Giám sát chặt chẽ dịch bệnh trong cộng đồng, phát hiện sớm, điều trị kịp thời người mắc, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực… để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, tiếp nhận và điều trị các trường hợp mắc bệnh; Truyền thông bằng nhiều hình thức tới người dân, cộng đồng về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống theo khuyến cáo của Bộ Y tế, khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh.

Đối với Phòng Y tế Thành phố và Trung tâm Y tế thành phố, người đứng đầu UBND thành phố cũng yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh, khuyến cáo của Bộ Y tế để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, điều trị hiệu quả, kịp thời; Thực hiện giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, tại cộng đồng và các cơ sở y tế để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để điều tra dịch tễ (lưu ý những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch khu vực châu Phi trong vòng 21 ngày), phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán, quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý kịp thời không để bệnh lây lan ra cộng đồng. Chỉ đạo, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế và người tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh, không để lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế cũng như lây lan trong cộng đồng. Hướng dẫn, tổ chức tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế tuyến dưới về các biện pháp phòng, chống, chăm sóc, điều trị và công tác phòng, chống nhiễm khuẩn. Sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng chống dịch và thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo, đặc biệt khi ghi nhận ca bệnh nghi ngờ, mắc bệnh.

Phòng Văn hoá - Thông tin, Trung tâm Văn hoá - Truyền thông thành phố chủ động phối hợp với ngành Y tế, UBND các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống để người dân không hoang mang lo lắng và chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.
Đồng thởi, Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội  phối hợp với ngành y tế, các cấp chính quyền chủ động, tích cực vận động hội viên, đoàn viên, người lao động, người dân tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Marburg theo khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tác giả bài viết: Pv

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây