Thành phố tăng cường công tác xử lý tình trạng xe chở đất, đá, vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường đô thị

Thứ hai - 17/04/2023 17:51
Thời gian qua, Tình trạng xe tải chở đất không được che chắn cẩn thận khiến đất đá rơi vãi xuống đường, gây bụi mịt mù, ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông tại tuyến đường Võ Nguyên Giáp đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người tham gia giao thông và người dân trên địa bàn khi đi qua tại tuyến đường này. Mặc dù việc làm này, đã được lực lượng chức năng của thành phố và chính quyền phường Sông Hiến kiểm tra, nhắc nhở, song tình trạng xe chở đất, vật liệu xây dựng quá tải trọng, không được che chắn, gây ô nhiễm môi trường lại tái diễn. 
66666
Xe chở vật liệu thi công đường tránh nối Quốc lộ 3 - Quốc lộ 34B gây nên ô nhiễm môi trường 
Được biết, tình trạng này xảy ra bắt đầu từ khi đơn vị thi công tuyến đường tránh Quốc lộ 3 nối Quốc lộ 34B được triển khai thực hiện. UBND thành phố đã yêu cầu chủ đầu tư dự án tuyến đường tránh thành phố Cao Băng là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (Sở Giao thông vận tải tỉnh) và các đơn vị thi công dự án đang san tạo mặt bằng phải đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn giao thông theo đúng hướng tuyến, vị trí đổ thải đã được cấp phép. Đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp xe tải chở đất không che chắn, gây rơi vãi, mất an toàn giao thông. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Đội quản lý trật tự đô thị thành phố cho biết: Việc xử lý vi phạm quy định bảo vệ môi trường, xe chở vật liệu xây dựng vi phạm trật tự ATGT, còn gặp nhiều khó khăn do khi phát hiện có chức năng đi tuần tra, kiểm soát, các chủ đầu tư, đơn vị thi công sẽ giảm mật độ, phương tiện thi công, các lái xe sẽ thông báo cho nhau để dừng hoạt động hoặc đi đường vòng. Chỉ đến tối, hoặc ngay sau khi lực lượng chức năng rút quân, chuyển địa điểm cắm chốt, các xe bắt đầu hoạt động trở lại.

Chiều 15/4, Lực lượng chức năng của UBND thành phố đã kiểm tra đột xuất tại đường Võ Nguyễn Giáp, thuộc địa phận tổ 18 phường Sông Hiến, đoạn tiếp nút giao giữa đường Võ Nguyên Giáp và đường tránh nối Quốc lộ 3 - Quốc lộ 34B việc thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường đối với, phóng viên ghi lại được tình trạng khá nhiều xe tải, xe ben chở đất, vật liệu xây dựng nhưng không được che chắn cẩn thận, làm rơi vãi ra đường, bụi bay mù mịt vừa gây nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị, vừa không đảm bảo an toàn giao thông. 

Bên cạnh việc làm vương vãi đất, đá trong quá trình vận chuyển, các phương tiện ra vào công trường đều không được vệ sinh vỏ xe, lốp xe, gầm xe và tha luôn bùn đất ra đường (mặc dù cầu rửa xe và hố lắng tại điểm tiếp giáp đầu, cuối công trường đã được đào tuy nhiên chưa được lắp đặt máy móc, thiết bị để vận hành sử dụng theo như hồ sơ đăng ký môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận). Ngoài ra, việc phun nước giảm thiểu bụi phát sinh cũng ít khi được thực hiện, chỉ đến khi lực lượng chức năng đến kiểm tra chủ đầu tư mới cho công nhân tiến hành phun nước.
33333
Lực lượng chức năng của thành phố làm việc với Chủ đầu tư và đơn vị thi công Dự án đường tránh nối Quốc lộ 3 - Quốc lộ 34B
Tại buổi kiểm tra, lực lượng chức năng thành phố đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (Sở Giao thông vận tải tỉnh) vì đã thực hiện không đầy đủ phương án, thu gom, quản lý và xử lý chất thải trong đăng ký môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công dừng các hành vi gây ô nhiễm môi trường và làm việc với cơ quan chức năng của thành phố để xử lý theo quy định tại khoản a, điều 9, Nghị định số 45/2022/NĐ-CP Quy định để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Thiết nghĩ, để xây dựng thành phố ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh và hiện đại, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong việc xử lí nghiêm, quyết liệt với những trường hợp vi phạm thì đòi hỏi mỗi tổ chức, cá nhân cần nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, đặc biệt là trong việc thực hiện việc che đậy, đóng thùng hàng hóa cẩn thận, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến người tham gia giao thông và môi trường đô thị 

Tác giả bài viết: Lã Tùng - Đình Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây