Các ứng cử viên danh hiệu CVĐC toàn cầu UNESCO mới

Thứ ba - 11/06/2019 09:36
Ngày 21/2/2019, đã diễn ra Phiên họp lần thứ 4 của Chương trình CVĐC và Khoa học địa chất quốc tế tại Paris, Pháp.
Toàn cảnh Phiên họp
Toàn cảnh Phiên họp

          Được sự nhất trí của Ban điều hành Mạng lưới CVĐC toàn cầu UNESCO, một đoàn chuyên gia đại diện cho Ban điều hành Mạng lưới CVĐC toàn cầu UNESCO đã tham gia Phiên họp lần thứ 4 của Chương trình CVĐC và Khoa học địa chất quốc tế để trình bày về: Kết quả cuộc họp đánh giá của ban Chương trình Khoa học địa chất quốc tế và thông tin về các ứng viên cho danh hiệu CVĐC toàn cầu mới.

           Phần khai mạc của cuộc họp đã tóm tổng quan lại những đánh giá của Ban thư ký UNESCO đối với hoạt động của Chương trình khoa học địa chất quốc tế và CVĐC toàn cầu UNESCO. Cuộc họp cũng đã được chứng kiến sự thay đổi rất rõ ràng trong chiến lược phát triển và những ưu tiên của Chương trình Khoa học địa chất quốc tế điều này thể hiện qua những phần trình bày về danh mục các dự án mới được thông báo phê duyệt và cấp ngân sách trong thời gian tới.

            Cụ thể phương thức tiếp cận đã chuyển đổi từ “khoa học cho khoa học” sang “khoa học cho cuộc sống”. Theo cách tiếp cận này, Danh hiệu CVĐC toàn cầu UNESCO và Mạng lưới CVĐC, thông qua các hoạt động mạng lưới, sẽ ngày càng trở nên quan trọng và thậm chí sẽ có những đóng góp rất quan trọng trong tương lai, sẽ trở nên hiệu quả và đồng bộ hơn. Sự kết hợp giữa Chương trình khoa học địa chất quốc tế và CVĐC toàn cầu sẽ là cầu nối giữa khoa học và cuộc sống thực tiễn, Chương trình khoa học địa chất quốc tế (dưới sự hỗ trợ của Hiệp hội khoa học địa chất quốc tế) đại diện cho khoa học và CVĐC toàn cầu (dưới sự hỗ trợ của mạng lưới CVĐC toàn cầu) đại diện cho cuộc sống.

 .       Trong bài phát biểu khai mạc tại Phiên họp, Ông Xiang Qu-Phó Tổng giám đốc UNESCO đã điểm qua những mục tiêu cơ bản của Chương trình và cảm ơn các thành viên hội đồng Chương trình Khoa học địa chất quốc tế đã đóng góp cho hoạt động của UNESCO cùng với sự ủng hộ của phái đoàn của các quốc gia thành viên. 

           Trong bài phát biểu ở phiên khai mạc, Ông Miguel Clüsener-Godt, Giám đốc Ban Khoa học trái đất và sinh quyển cũng đã trình bày về các hoạt động của kỳ họp của Hội đồng Chương trình Khoa học địa chất và CVĐC quốc tế và nhấn mạnh về 2 trụ cột của Chương trình này, đó là: Chương trình Khoa học địa chất quốc tế-một trong những sáng kiến chung giữa UNESCO và Hiệp hội Khoa học địa chất quốc tế; trụ cột thứ 2 là CVĐC toàn cầu UNESCO. Ông cũng cảm ơn Hiệp hội khoa học địa chất quốc tế vì đã hợp tác và hỗ trợ UNESCO trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó ông cũng đã thông báo về danh sách ứng viên danh hiệu CVĐC toàn cầu mới để Chương trình xem xét và đánh giá.

            Tiến sỹ Ozlem Adiyaman-Lopez, phụ trách Chương trình Khoa học địa chất quốc tế cảm ơn sự hợp tác của mạng lưới CVĐC toàn cầu, một đối tác của UNESCO đối với Chương trình CVĐC toàn cầu và các thành viên của Ban thư ký Mạng lưới CVĐC.
 

Tiến sỹ Margarete Patzak trình bày về các ứng viên mới cho danh hiệu CVĐC toàn cầu UNESCO
Tiến sỹ Margarete Patzak trình bày về các ứng viên mới cho danh hiệu CVĐC toàn cầu UNESCO

 

Các ứng viên danh hiệu CVĐC toàn cầu UNESCO mới sẽ được thẩm định trong năm 2019 bao gồm:

1. CVĐC Belitong, Indonesia

2. CVĐC Bohol, Philippines

3. CVĐC Cliffs of Fundy, Canada

4. CVĐC Đắc Nông, Việt Nam

5. CVĐC Discovery, Canada

6. CVĐC Granada, Tây Ba Nha

7. CVĐC Hantangang River, Hàn Quốc

8. CVĐC Kula-Salihli, Thổ Nhĩ Kỳ (Mở rộng danh giới)

9. CVĐC Lauhanvuori-Haemeenkangas, Phần Lan

10. CVĐC Maestrazgo, Tây Ba Nha

11. CVĐC Majella, Italy

12. CVĐC Waitaki Whitestone, Niu Di Lân

13. CVĐC Xiangxi, Trung Quốc

14. CVĐC Zhangye, Trung Quốc

Danh sách các CVĐC Đề nghị mở rộng danh giới

1. Dunhuang, Trung Quốc

2. Haute Provence, Pháp

3. Troodos, Cộng Hòa Síp

4. Zinjindong Cave, Trung Quốc.
 

CVĐC Betilong, Indonesia
CVĐC Betilong, Indonesia

           
 

CVĐC Boho geopark, Philipines
CVĐC Boho geopark, Philipines

Kết thúc cuộc họp, Chủ tịch Mang lưới CVĐC cảm ơn các thành viên Ban Giảm thiểu rủi ro thiên tai và Khoa học trái đất của UNESCO đã chuẩn bị chu đáo cho Phiên họp và thông tin về các ứng viên mới cho Chương trình CVĐC toàn cầu UNESCO.

           Bên lề Phiên họp Ban thư ký Mạng lưới CVĐC toàn cầu cũng đã có buổi làm việc với Giám đốc Ban khoa học trái đất và sinh thái học ông Miguel Clüsener-Godt và thống nhất tổ chức một cuộc họp giữa Mạng lưới CVĐC toàn cầu UNESCO và Ban thư ký Chương trình CVĐC toàn cầu của UNESCO nhằm mục đích nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Mạng lưới và Ban thư ký.

 

 

Nguồn tin: Trần Thùy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây