Công viên địa chất toàn cầu UNESCO kỷ niệm ngày Vùng núi Quốc tế # Các vấn đề của Miền núi

Thứ năm - 13/12/2018 09:41
Công viên địa chất toàn cầu UNESCO kỷ niệm ngày Vùng núi Quốc tế # Các vấn đề của Miền núi

 

 

http://globalgeoparksnetwork.org/wp-content/uploads/2018/12/MOUNTAIN_DAY_2018_TEST_32_s.jpg

 

Mạng lưới CVĐC toàn cầu, một tổ chức quốc tế với gần 140 CVĐC toàn cầu kỷ niệm ngày Miền núi quốc tế 2018 và đề nghị các CVĐC và đối tác tham gia Chương trình tuyên truyền về vai trò của Miền núi trong duy trì sự phát triển của Trái đất và cộng đồng dân cư. 

Mạng lưới CVĐC toàn cầu khuyến khích chia sẻ thông tin tại sao vùng núi lại quan trọng đối với nhân loại thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Chia sẻ những câu chuyện này cùng với ký tự và cụm từ #MountainsMatter” trên các trang mạng xã hội sẽ khuyến khích nhiều người quan tâm chia sẻ để thu hút sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách để có những phương án, biện pháp bảo tồn và bảo vệ con người, văn hóa, môi trường, động thực vật sinh sống và tồn tại ở vùng núi.

Mặc dù chủ đề Miền núi đã được đề cập trong Chương trình nghị sự đến năm 2030, tuy nhiên Chủ đề này vẫn chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Dù là nơi nhiều giá trị về đa dạng địa chất và những dịch vụ và sản phẩm, dịch vụ thiết yếu đối với hành tinh của chúng ta, các vùng núi đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu, suy thoái đất, khai thác quá mức và thiên tai, với những hậu quả có sức tàn phá khôn lường, chúng ta cần phải đẩy mạnh tuyên truyền và thu hút nhiều hơn nữa sự quan tâm của xã hội đối với các vùng miền núi.
#Vai trò của Vùng núi đối với công tác bảo tồn đa dạng địa chất và Di sản địa chất, do phần lớn các điểm phong cảnh và điểm di sản địa chất đều nằm ở các vùng miền núi. Do vậy đây chính là nơi lưu giữ những bằng chứng về sự tiến hóa và lịch sử phát triển của cuộc sống trên trái đất.     

#Vài trò của Miền núi đối với nước sạch, Vùng núi có thể được coi là “nguồn cấp nước của thế giới”, vùng núi cung cấp khoảng 60-80% nước sạch cho trái đất.Tuy nhiên, những số liệu ghi chép hiện có chỉ ra rằng các vùng băng giá, tuyết ở vùng núi trên thế giới đang dần bị thu hẹp và biến mất do biến đổi khí hậu. Ít nhất có khoảng 600 vùng băng giá, tuyết đã hoàn toàn biến mất trong vài thập kỷ vừa qua, điều này đã ảnh hưởng tới nguồn cấp nước hàng tỷ người ở sinh sống vùng hạ lưu. 

# Vai trò của Miền núi đối với giảm thiểu rủi ro thiên tai, sự biến đổi về mô hình khí hậu đang dần tăng nguy cơ xảy ra thiên tai. Lở tuyết, lở đất và bùn đất chảy dồn quét sạch các cánh rừng và gây ngập lụt đối với cộng đồng dân cư ở vùng hạ lưu.

#Vai trò của Vùng núi đối với du lịch, các điểm ở vùng núi thu khoảng 15-20% lượng du khách toàn cầu và đây cũng là nơi có sự đa dạng về văn hóa, phong tục và di sản. Mặc dù Du lịch vùng núi có tiềm năng để thúc đẩy phát triển kinh tế tại những vùng xa xôi, hẻo lánh, hiện nay vẫn còn nhiều cộng đồng sinh sống tại miền núi vẫn chưa được hưởng lợi từ các hoạt động du lịch và vẫn đang phải sống trong nghèo đói.  

# Vai trò của Vùng núi đối với thực phẩm, vùng núi là trung tâm của sự đa dạng về nông nghiệp và cũng là nơi sản xuất ra nhiều loại nhu yếu phẩm hàng ngày như lúa gạo, khoai tây, Diêm Mạch, cà chua và đại mạch. Dù vậy, nơi đây vẫn còn nhiều người sinh sống trong tình trạng đói kém, suy dinh dưỡng thường xuyên bị thiếu lương thực, thực phẩm cần thiết. Ngoài ra hiện nay biến đối khí hậu cũng đang ảnh hưởng nặng nề tới sản xuất nông nghiệp tại vùng núi.

# Vai trò của Vùng núi đối với thế hệ trẻ, dù vùng núi có những phong cảnh đẹp, tuy nhiên cuộc sống nơi đây có thể rất khó khăn và nhiều thách thức, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ ở nơi đây. Điều này có thể làm cho các bạn trẻ không muốn ở lại để đóng góp cho sự phát triển của vùng núi, do vậy có thể gây ra tình trạng thiếu hụt về lao động, qua đó sẽ làm cho ngành nông nghiệp kém phát triển, đất đai bị hoang hóa và cháy rừng. Còn tại cộng đồng dân cư thì, văn hóa và các giá trị truyền thống sẽ bị mai một dần.

# Vai trò của Vùng núi đối với người dân tộc thiểu số, vùng núi là nơi sinh sống của nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số, nơi lưu giữ nhiều tri thức bản địa, ngôn ngữ và phong tục truyền thống quý giá. Trải qua quá trình phát triển, cộng đồng người dân tộc thiểu số sống ở vùng núi đã tích lũy được những kinh nghiệm quý báu trong phát triển sản xuất và có một kho tàng kiến thức được tích lũy qua nhiều thế hệ về thích ứng với biến đối khí hậu.

# Vai trò của vùng núi đối với đa dạng sinh học, hơn một nửa các khu vực đa dạng sinh học của thế giới tập trung ở vùng núi. Vùng núi là nơi sinh sống của các loại động vật quý như Khỉ đột, báo tuyết, linh dương sừng bò cũng như nhiều loại thực vật quý hiếm như hoa lan và Chi lỗ bình…

# Ngày vùng núi quốc tế 2018 là dịp để tuyên truyền và thu hút sự quan tâm của cộng đồng và sự quan tâm ủng hộ từ các nhà hoạch định chính sách.Mạng lưới CVĐC toàn cầu, tổ chức quốc tế của 140 CVĐC toàn cầu trên thế giới phối hợp với các tổ chức quốc tế thông qua mạng xã hội và các sự kiện quốc tế trên toàn thế giới để quảng bá về vùng núi cùng với những giá trị về địa chất, đa dạng sinh học, giá trị văn hóa để khuyến khích mọi người chung tay gìn giữ những giá trị này cho thế hệ mai sau.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn tin: Trần Thùy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây