UBND thành phố triển khai các nội dung liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo năm học 2023 - 2024

Thứ hai - 02/10/2023 05:57
Sáng 02/10/2023, UBND thành phố Cao Bằng tổ chức cuộc họp triển khai các nội dung liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo năm học 2023 - 2024. Dự cuộc họp có đại diện Công đoàn ngành giáo dục tỉnh; Đại biểu H ĐND tỉnh đơn vị thành phố; Lãnh đạo các phòng, ban của thành phố và Hiệu trưởng các Trường Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố. Đồng chí Vũ Văn Đệ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì cuộc họp.
Năm học 2023 - 2024, thành phố Cao Bằng có 32 đơn vị trường học, trong đó, có 12 trường mầm non; 11 trường tiểu học; 8 trường THCS và 1 trường tiểu học &THCS với tổng số 15.697 học sinh và và gần 1.000 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và người lao động. 
DSC 2819
Bà Triệu Mỹ Vân, Trưởng phòng GD& ĐT thành phố báo cáo tại cuộc họp
Thực hiện kế hoạch và nhiệm vụ năm học, ngay từ đầu năm học ngành GD&ĐT thành phố Cao Bằng tiếp tục duy trì tốt kỷ cương, nền nếp dạy và học. Cơ sở vật chất trường, lớp, thiết bị dạy học tiếp tục được quan tâm đầu tư theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa và hiện đại hóa, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Công tác xã hội hoá giáo dục tiếp tục được triển khai thực hiện có hiệu quả, các đơn vị trường học trên địa bàn đã có nhiều cách làm sáng tạo, từ đó đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nguồn lực trong các tầng lớp nhân dân để nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ tốt hơn công tác dạy và học.  giáo dục trong nhà trường.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng đã chỉ đạo các nhà trường xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục học sinh theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực, phát huy tính tích cực, chủ động, tự giác phù hợp với lứa tuổi học sinh tiểu học. Thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1, lớp 2, lớp 3 và Chương trình giáo dục phổ thông 2006 đối với lớp 4, lớp 5; Triển khai tổ chức dạy học môn Tin học, Công nghệ, Tiếng Anh đối với khối lớp 3 tại 12/12 đơn vị trường học. Tỷ lệ huy động trẻ em 6 tuổi vào học lớp 1 đạt 100%; tỷ lệ học sinh tiểu học đi học đúng độ tuổi đạt 99,48%...
DSC 2829
DSC 2847
Cô giáo Ngô Tố Uyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hợp Giang (ảnh trên) và cô giáo Bế Thị Thanh Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Xuân (ảnh dưới) nêu các ý kiến, kiến nghị
Đối với việc tổ chức thực hiện hỗ trợ, phục vụ các hoạt động giáo dục trong nhà trường liên quan đến công tác bán trú, thực hiện theo Nghị quyết số 41/2023/NQ-HĐND ngày 13/7/2023 của HĐND tỉnh về các khoản thu, mức thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh và văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã chỉ đạo các trường học tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong đội ngũ giáo viên, nhân viên và các bậc phụ huynh biết và thực hiện. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai thực hiện đã nảy sinh một số khó khăn, vướng mắc và bất cập. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Thành phố và hiệu trưởng các trường học đề nghị: Tỉnh cần bổ sung các danh mục cho phép thu để chi trả những nhiệm vụ cần thiết phục vụ công tác giảng dạy, học tập, sinh hoạt của học sinh; Thực hiện việc chi trả kinh phí quản lý học sinh ăn, ở bán trú buổi trưa tại trường của giáo viên thực hiện theo mức làm ngoài giờ hành chính; không nên ghi cụ thể, chi tiết tiền nước uống, tiền thức ăn mà phải căn cứ vào thực tế, điều kiện của từng trường học. Sửa từ “giáo viên trực tiếp trông trẻ” thành “người trực tiếp trông trẻ” cho phù hợp; đề nghị cho các trường thu để chi hoạt động làm vệ sinh chung của trường thay vì không thu như hiện nay. Nhiều trường đề nghị việc thuê dọn rửa nhà vệ sinh học sinh hàng ngày; Tiền điện, nước phục vụ bán trú cho học sinh cần thực hiện theo thực tế; Việc thu phải được thực hiện theo quý, kỳ để các nhà trường thực hiện việc chi lương cho nhân viên nấu ăn kịp thời…
DSC 2807
Đ/c Vũ Văn Đệ, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu kết luận cuộc họp
Phát biểu kết luận cuộc họp, Đ/c Vũ Văn Đệ, Phó Chủ tịch UBND thành phố chia sẻ với những khó khăn của giáo viên, phụ huynh, học sinh đã và đang gặp phải, đồng thời đề nghị Phòng giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các Trường học cần tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, tổ chức họp giáo viên, nhân viên để động viên tinh thần, để tạo sự đồng thuận cao trong đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên; thống nhất phương án, hình thức thực hiện lại công tác bán trú cho học sinh từ ngày 09/10/2023. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có giáo viên nào vì hoàn cảnh gia đình không thực hiện được trông bán trú, thì hiệu trưởng các trường linh hoạt, bố trí người thay thế. Đối với việc cung cấp các suất ăn bán trú, các nhà trường cần chủ động phối hợp với Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh để thực hiện theo hình thức hợp đồng 3 bên giữa nhà trường, hội phụ huynh học sinh, đơn vị cung ứng dịch vụ. 

Về các ý kiến kiến nghị liên quan đến việc điều chỉnh, bổ sung các nội dung liên quan đến Nghị quyết số 41/2023/NQ-HĐND ngày 13/7/2023 của HĐND tỉnh. UBND thành phố sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp, đồng thời sẽ có báo cáo cụ thể bằng văn bản gửi cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Bùi Toàn - Đình Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây