Thường trực HĐND thành phố giao ban với Thường trực HĐND các phường, xã

Thứ hai - 17/10/2022 13:46
Nhằm tạo diễn đàn trao đổi, chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn, phương pháp, cách làm hay để nâng cao chất lượng các Kỳ họp HĐND các cấp, mới đây, tại UBND phường Sông Hiến, Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND thành phố với Thường trực HĐND các phường, xã năm 2022. Đồng chí Tô Vũ Ninh, Phó Bí thư Thường trực thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đ/c Hoàng Văn Lưu, Phó Chủ tịch HĐND thành phố đồng chủ trì hội nghị.
ninh (9)
Toàn cảnh hội nghị
9 tháng đầu năm, Thường trực HĐND thành phố, Thường trực HĐND các phường, xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và duy trì hoạt động của HĐND thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, chương trình công tác đề ra, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định pháp luật, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Thường trực HĐND, các ban của HĐND thành phố và HĐND các phường, xã chủ động xây dựng và thực hiện chương trình công tác năm, quý, tháng, chương trình giám sát, khảo sát năm 2022. Công tác thẩm tra báo cáo, dự thảo nghị quyết của các ban HĐND các cấp phục vụ kỳ họp HĐND được thực hiện tốt và chất lượng. HĐND thành phố đã tổ chức 2 kỳ họp (kỳ họp chuyên đề và kỳ họp thường lệ giữa năm), ban hành 7 nghị quyết, đảm bảo đúng thẩm quyền.  HĐND các phường, xã tổ chức 28 kỳ họp, trong đó 11 kỳ họp thường kỳ và 17 kỳ chuyên đề; công tác chuẩn bị kỳ họp, giám sát, khảo sát, thẩm tra các báo cáo và dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp được chú trọng thực hiện, đảm bảo đúng quy định, có sự phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ và các cơ quan, đơn vị. Chủ tọa kỳ họp tổ chức, điều hành kỳ họp chặt chẽ, khoa học, đúng quy định của pháp luật, tạo điều kiện để đại biểu thảo luận, chất vấn, các cơ quam chuyên môn trả lời làm rõ những vấn đề mà cử trị và đại biểu quan tâm.
ninh (2)
Đ/c Hoàng Văn Lưu, Phó Chủ tịch HĐND thành phố điều hành thảo luận, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm
Với chủ đề “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND các cấp”, Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe tham luận của các Ban HĐND thành phố, Thường trực HĐND các phường, xã về vai trò của Thường trực HĐND, các Ban, lãnh đạo các HĐND; vai trò tham mưu giúp việc, phục vụ trước, trong và sau kỳ họp HĐND của văn phòng trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND các cấp. Bên cạnh các tham luận, đại biểu còn tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến xung quanh các giải pháp nâng cao chất lượng các hoạt động của HĐND các cấp như: Phương pháp điều hành, định hướng nội dung kỳ họp của chủ tọa; kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, thẩm tra của các Ban HĐND; Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn của HĐND; Thời gian giành cho các nội dung triển khai tại kỳ họp; trình bày nghị quyết và biểu quyết thông qua nghị quyết trình tại kỳ họp…
ninh (1)
Đ/c Tô Vũ Ninh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu kết luận tại hội nghị
Phát biểu kết luận hội nghị,  Đ/c Tô Vũ Ninh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh để nâng cao chất lượng các Kỳ họp HĐND các cấp, trong thời gian tới, đề nghị Thường trực, các ban HĐND, tổ đại biểu, đại biểu HĐND các cấp tiếp tục nghiên cứu các luật và văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động giám sát để áp dụng thực hiện tốt, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND, của Thường trực, các ban HĐND, tổ đại biểu và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn. Thực hiện đầy đủ các hoạt động giám sát theo quy định của pháp luật, quá trình hoạt động cần đánh giá, rút kinh nghiệm, đổi mới nội dung, phương pháp, cách thức thực hiện nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả các hoạt động giám sát. Tập trung nghiên cứu, thực hiện hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND và chất vấn, giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND; hướng dẫn hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực, các ban HĐND; hướng dẫn hoạt động giám sát của tổ đại biểu và đại biểu HĐND các cấp. Cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu, các văn bản có liên quan về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương đến đại biểu HĐND các cấp nắm và thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm và quyền hạn theo quy định. Thường trực, các ban HĐND thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc, tìm hiểu và nắm bắt những vấn đề mà cử tri quan tâm để xứng đáng là đại biểu đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân tại địa phương.

Tác giả bài viết: Lã Tùng - Đình Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây