Lãnh đạo Sở NN&PTNT và LĐ thành phố trao Giấy chứng nhận OCOP năm 2022 cho 7 chủ thể
Dự hội nghị có đồng chí Nông Thanh Mẫn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, Phó chánh Văn phòng Điều phối CTMTQG xây dựng NTM Tỉnh Cao Bằng; Nguyễn Thị Huệ Chi, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đại diện các phòng chuyên môn, UBND các phường, xã, đại các chủ thể có sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao, 3 sao và các chủ thể có sản pẩm tiềm năng đăng ký tham gua Chương trình OCOP năm 2023.
Năm 2022, trên cơ sở 22 ý tưởng đăng ký tham gia của các chủ thể, UBND thành phố phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh và đơn vị tư vấn đã tổ chức khảo sát, lựa chọn 17 sản phẩm thực phẩm của 7 chủ thể để tư vấn, hướng dẫn xây dựng hồ sơ, dữ liệu sản phẩm, các thủ bước hoàn thiện sản phẩm theo bộ tiêu chí tham gia chương trình OCOP năm 2022.
Kết quả, năm 2022, thành phố có 17 sản phẩm của 7 chủ thể (4 chủ thể doanh nghiệp; 01 chủ thể HTX; 02 chủ thể Hộ kình doanh) được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó có 14 sản phẩm được công nhận đạt hạng 3 sao; 3 sản phẩm được công nhận đạt hạng 4 sao.
Năm 2023, thành phố tiếp tục nâng cấp, tiêu chuẩn hóa và công nhận thêm ít nhất 10 các sản phẩm trở lên đạt hạng 3 sao cấp thành phố, đánh giá và công nhận lại các sản phẩm đã được UBND tỉnh công nhận, hỗ trợ nâng hạng sao cho các sản phẩm đã được công nhận giai đoạn 2020- 2022. Tư vấn, hướng dẫn phát triển sản phẩm, xây dựng hồ sơ sản phẩm cho 100% chủ thể đăng ký tham gia chương trình OCOP; phấn đấu 100% sản phẩm OCOP được giới thiệu và bán trên các sàn thương mại điện tử…
Tại hội nghị, đại diện các chủ thể sản xuất, kinh doanh, chính quyền địa phương đã tập trung thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện nâng hạng các sản phẩm OCOP; hiệu quả kinh tế - xã hội sau khi được công nhận sản phẩm OCOP. Đồng thời đưa ra một số giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai, thực hiện Chương trình OCOP. Trong đó, tập trung vào công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ và phát triển sản phẩm OCOP…
Phát biểu kết luận hội nghị, Đ/c Nguyễn Thị Huệ Chi, Phó Chủ tịch UBND thành phố, cho biết, qua 3 năm triển khai thực hiện Chương trình thành phố đã có nhiều sản phẩm được Hội đồng đánh giá, phân hạn sản phẩm OCOP tỉnh tỉnh ghi nhận với nhiều sản phẩm có chất lượng cao như: Lạp sường và thịt xông khói; Nấm hương Việt Trúc Mai; nho Hạ đen; miến dong LyLi; các loại bún của Công ty TNHH Cao Tuyền…Điều đó cho thấy tính đa dạng của các sản phẩm và sự nỗ lực, sáng tạo của các chủ thể, doanh nghiệp khi tham gia phát triển các sản phẩm là thế mạnh của địa phương.
Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu Chương trình OCOP năm 2023, đồng chí đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động các nguồn lực xã hội thực hiện Chương trình đảm bảo đúng tiến độ thời gian và hiệu quả, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Chương trình OCOP; đa dạng hóa các hình thức thông tin tuyên truyền; duy trì, nâng cấp trang chuyên mục nông sản thành phố Cao Bằng; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung, cầu cho sản phẩm OCOP thông qua các hội chợ, triển lãm, sự kiện tôn vinh, quảng bá, giới thiệu sản phẩm; thúc đẩy tiêu dùng sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch địa phương. Các chủ thể đã được công nhận 3 - 4 sao cấp tỉnh giữ vững thương hiệu sản phẩm OCOP, sản xuất trồng trọt theo quy trình VietGAP, hữu cơ, sử dụng tem OCOP đã được công nhận và tiếp tục nâng hạng các sản phẩm 3 sao lên 4 sao cấp tỉnh để vươn tới thị trường ngoài tỉnh.
Nhân dịp này, đồng chi Nông Thanh Mẫn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, Phó chánh Văn phòng Điều phối CTMTQG xây dựng NTM Tỉnh Cao Bằng và đồng chí Nguyễn Thị Huệ Chi, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2022 cho 7 chủ thể của 17 sản phẩm, đạt hạng 3 sao 4 sao.