Đoàn công tác UBND thành phố Cao Bằng học tập, trao đổi kinh nghiệm thực hiện chương trình OCOP tại Thành phố Uông Bí (Quảng Ninh)

Thứ hai - 07/11/2022 14:12
Trong 2 ngày 05 và 06/11, Đoàn công tác của UBND thành phố Cao Bằng do đồng chí Nguyễn Thị Huệ Chi, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn đã đến thăm quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm về thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn của thành phố; Một số Công ty, HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố. Tiếp và làm việc với đoàn về phía thành phố Uông Bí có đồng chí Nguyễn Đức Tiệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.
DSC 5921
Đ/c Nguyễn Đức Tiệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí thông tin tình hình KT-XH của địa phương
Tại buổi làm việc, Lãnh đạo thành phố Cao Bằng và thành phố Uông Bí đã thông tin cho nhau về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của mỗi địa phương. Đặc biệt là quá trình triển khai thực hiện và những kết quả đạt được trong chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). 
DSC 5922
Đ/c Nguyễn Thị Huệ Chi, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cao Bằng thông tin khái quát tình hình KT-XH của thành phố Cao Bằng và mong muốn được trao đổi, học tập kinh nghiệm thực hiện chương trình OCOP
Báo cáo của UBND thành phố Uông Bí cho thấy: Những năm qua, Ban Chỉ đạo OCOP Thành phố Uông Bí đã thường xuyên tuyên truyền, hỗ trợ tư vấn các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất trang bị kiến thức về kinh doanh, công tác quản lý sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời, phối hợp với Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh hướng dẫn các cơ sở tiếp cận kênh bán hàng thương mại điện tử. 

Hiện nay, tại địa phương này đang có 13 tổ chức, cá nhân tham gia Chương trình OCOP với 34 sản phẩm thuộc 3 nhóm ngành: Thực phẩm; Thảo dược và Đồ uống. Riêng trong năm 2022, thành phố có 3 sản phẩm mới tham gia chương trình. Qua đánh giá xếp hạng, có 18/34 sản phẩm OCOP đạt cấp tỉnh từ 3 - 5 sao.
DSC 5980
Đoàn tham quan mô hình sản xuất rượu mơ của Cơ sở sản xuất Quang Vinh, xã Yên Công Thượng 
Sau khi làm việc và nắm bắt tình hình việc triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại UBND thành phố Uông Bí. Đoàn công tác của UBND thành phố Cao Bằng đã trực tiếp đi thực tế, tìm hiểu quy trình sản xuất cũng như việc xây dựng và thực hiện các sản phẩm đạt OCOP từ 3 - 5 sao gồm: Cơ sở sản xuất rượu mơ Quang Vinh tại xã Thượng Yên Công.
DSC 6032
Lãnh đạo UBND thành phố, các phòng chuyên môn và các Công ty, HTX và chủ cơ sở sản xuất thăm quan Xưởng sản xuất Đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH SX&TM Phương Thùy, phường Quang Trung
Đây là cơ sở chuyên sản xuất rượu mơ nổi tiếng của thành phố Uông Bí với quy trình sản xuất khép kín, ứng dụng hệ thống máy móc hiện đại để sản xuất rượu mơ đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh. 
DSC 6019
Đoàn công tác UBND thành phố Cao Bằng tặng quà cho Công ty TNHH SX & TM Phương Thùy
Xưởng sản xuất đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH SX&TM Phương Thùy chính thức đi vào sản xuất từ tháng 6/2020, đến nay, Xưởng sản xuất đông trùng hạ thảo của Công ty  này đã có hơn chục sản phẩm nấm ĐTHT, trong đó có 3 sản phẩm đã vào hệ thống sản phẩm OCOP của tỉnh và được đánh giá 3 sao. Đó là nấm ĐTHT tươi, nấm ĐTHT sấy khô và nấm ĐTHT ngâm mật ong. Các sản phẩm còn lại như nấm ĐTHT ngâm rượu, trà nhúng ĐTHT, viên nang ĐTHT... đang được hoàn thiện chất lượng, mẫu mã để đạt các tiêu chí sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ninh. Sản phẩm nấm ĐTHT của Công ty TNHH SX&TM Phương Thùy hiện đang xuất theo đơn đặt hàng của một số đơn vị ngành than, ký gửi tại hệ thống 200 hiệu thuốc trên địa bàn tỉnh và thông qua một đơn vị maketting chuyên nghiệp để từng bước phân phối sản phẩm ra thị trường toàn quốc. 
DSC 6110
Thăm quan chuỗi sản xuất rượu mơ Yên Tử của Công ty TNHH Thăng Long, phường Yên Thanh
Công ty TNHH Thăng Long tại phường Yên Thanh với ngành nghề chính đó là: Sản xuất rượu bia; Kinh doanh nhà hàng tiệc cưới và phân phối công nghệ thực phẩm. Trong đó, sản phẩm rượu mơ Yên Tử của Công ty được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Tốp 100 đặc sản quà tặng nổi bật của Việt Nam (lần thứ V năm 2020-2021). Sản phẩm Rượu mơ Yên tử đạt chuẩn ISO 9001, ISO 220000 và là sản phẩm rượu đầu tiên đạt 5 sao OCOP tỉnh Quảng Ninh và hiện nay đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận sản phẩm OCOP cấp Quốc gia.
Sau đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi lại được tại chuyến đi tham quan, học tập kinh nghiệm:
DSC 5945
Quang cảnh buổi làm việc
DSC 5950
Đại diện Phòng Kinh tế thành phố Uông Bí thông tin và chia sẻ kinh nghiệm việc triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP
DSC 5959
Đ/c Nguyễn Thị Huệ Chi, Phó Chủ tịch UBND thành phố tặng quà cho lãnh đạo UBND thành phố Uông Bí
DSC 5962
Đ/c Nguyễn Đức Tiệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố trao tặng quà cho lãnh đạo UBND thành phố Cao Bằng
DSC 5976
DSC 6000
Thăm quan, học tập kinh nghiệm tại cơ sở sản xuất rượu mơ Quang Vinh, xã Yên Công Thượng, thành phố Uông Bí
DSC 6027
DSC 6044
DSC 6019
Thăm quan xưởng sản xuất đông trùng hạ thảo và sản xuất rượu của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phương Thùy tại phường Quang Trung
 
DSC 6116
DSC 6097
DSC 6093
Đ/c Nguyễn Thị Huệ Chi, Phó Chủ tịch UBND thành phố và các thành viên đoàn công tác tặng quà, chụo ảnh lưu niệm cho Công ty TNHH Thăng Long tại phường Yên Thanh, thành phố Uông Bí 

Tác giả bài viết: Bùi Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây