THÍCH ỨNG, LINH HOẠT, NỖ LỰC VƯỢT KHÓ

Thứ sáu - 20/01/2023 06:59
Năm 2022 khép lại, chúng ta đã trải qua một năm đầy gian khó, mọi người sống trong cảnh thấp thỏm lo âu, gần một phần hai thời gian đầu của năm chúng ta phải "gồng mình" thực hiện các biện pháp kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Covid 19. Song với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, thành phố Cao Bằng đã nỗ lực thích ứng, linh hoạt, nỗ lực vượt khó, duy trì và giữ vững đà tăng trưởng, hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra
2039b4351195d5cb8c84
Phố đi bộ ven Sông Bằng tạo nên "điểm nhấn" cho đô thị trẻ
     Sau khi trở lại trạng thái “bình thường mới”, thành phố Cao Bằng đã nhanh chóng xây dựng các phương án khôi phục sản xuất cho từng địa bàn, tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân. Với sự chủ động, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, UBND thành phố Cao Bằng đã chủ động, sáng tạo, điều hành linh hoạt để thực hiện thắng lợi nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội. 
     Ngay từ đầu năm 2022, dịch bệnh Covid tiếp tục có những diễn biến phức tạp, thành phố Cao Bằng đã phải nỗ lực cao nhất để kiểm soát dịch bệnh, đồng thời, tập trung mọi nguồn lực để linh hoạt, thích ứng phục hồi và phát triển kinh tế. Thành phố quán triệt tinh thần làm việc nghiêm túc, hiệu quả trong mỗi cơ quan, đơn vị, phòng, ban và UBND phường, xã, với quyết tâm dồn hết sức để hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH của địa phương. 
      Đến hết năm 2022, đã có 22/24 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, sản xuất công nghiệp và thương mại – dịch vụ từng bước phục hồi và phát triển, giá trị sản xuất công nghiệp ước tính trong năm đạt trên 363 tỷ đồng, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch giao; Tổng mức lưu chuyển hàng hoá, thương mại - dịch vụ trên địa bàn được trên 5.400 tỷ đồng, đạt 100% so với chỉ tiêu Kế hoạch giao. Dịch vụ du lịch tiếp tục phát triển, đã có trên 219 nghìn lượt du khách đến thăm quan, trải nghiệm, vượt 46% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND giao; trong năm thành lập mới 04 HTX vượt 100% kế hoạch giao.
      Sản xuất nông nghiệp triển khai thực hiện theo đúng lịch thời vụ, công tác tưới tiêu và phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng được thực hiện tốt, duy trì, mở rộng sản xuất các loại cây trồng ứng dụng công nghệ cao, thông minh, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân. Năm 2022, tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt trên 11 nghìn 280 tấn bằng 103,8% kế hoạch giao và bằng 100,5% so với cùng kỳ năm 2021; Giá trị sản phẩm thu được trên 1ha đất trồng trọt, mặt nước nuôi trồng thủy sản ước đạt 88 triệu đồng, bằng 108% so với cùng kỳ năm 2021. 
      Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch được thành phố tập trung thực hiện, từng bước đi vào nề nếp. Thành ủy, UBND thành phố đã tăng cường chỉ đạo rà soát, khắc phục các bất cập, chồng chéo trong quy hoạch ngành, quy hoạch phân khu với quy hoạch tổng thể để phù hợp với định hướng của tỉnh và nhu cầu thực tế của địa phương. 
      Thành phố đã chỉ đạo tập trung hoàn thiện các tiêu chí hạ tầng kỹ thuật đô thị theo yêu cầu của đô thị loại II; triển khai thực hiện công trình điện chiếu sáng ngõ xóm, khu dân cư hoàn thành 66/60 ngõ đạt 110% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND giao. Công tác trồng cây xanh đô thị được quan tâm chú trọng và triển khai thực hiện có hiệu quả: Từ đầu năm đến nay đã trồng được trên 1.000 cây xanh đô thị đạt 102,3% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND giao; thực hiện duy trì 15 tuyến phố văn minh đô thị đã được công nhận; xây dựng mới 08 tuyến phố văn minh đô thị, công nhận 04 tuyến phố văn minh đô thị. Công tác quản lý đô thị tiếp tục được chỉ đạo thực hiện đồng bộ và quyết liệt, thành phố đã giải quyết dứt điểm nhiều điểm nóng nổi cộm về trật tự đô thị, tổ chức giải tỏa xử lý nghiêm các trường hợp bày bán hàng hóa trái phép trên vỉa hè, lòng đường gây mất mỹ quan đô thị và an toàn giao thông.
      Một điểm nhấn nổi bật nữa trong năm 2022 đó là Văn hóa - xã hội có bước phát triển. Năm qua, thành phố đã chỉ đạo tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng đảm bảo an toàn, lành mạnh, ý  nghĩa; UBND thành phố đã chỉ đạo tổ chức thành công các chuỗi hoạt động trong Tuần Văn hóa - thể thao và du lịch chào mừng kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển thành phố Cao Bằng, đặc biệt là chương trình Lễ kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển thành phố Cao Bằng diễn ra vào tối 01/10/2022 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong mỗi người dân và du khách. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được quan tâm, chú trọng, đã có trên 93% gia đình đạt chuẩn văn hóa, trên 97,4% tổ xóm đạt khu dân cư văn hóa, vượt chỉ tiêu kế hoạch năm. Giáo dục và Đào tạo có bước phát triển, tiếp tục giữ vị thế là  "Lá cờ đầu" của ngành giáo dục tỉnh nhà. Năm 2022, Ngành giáo dục và Đào tạo thành phố đã tập trung thực hiện việc duy trì và nâng cao chất lượng các trường đạt chuẩn quốc gia, đến nay đã có 26/33 trường đạt chuẩn. 
      Một trong những thành công quan trọng không thể không nhắc đến trong năm 2022 đó là việc đảm bảo an sinh xã hội gắn với công tác giảm nghèo. Trong năm qua, thành phố đã giảm 40 hộ nghèo, vượt 33% kế hoạch, riêng phường Hợp Giang không có hộ nghèo. Công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát tiếp tục được quan tâm thực hiện, đã hoàn thành hỗ trợ xây mới 19 nhà, với kinh phí hỗ trợ trên 1,8 tỷ đồng, sửa chữa 27 nhà với tổng kinh phí huy động hỗ trợ trên 870 triệu đồng. Thành phố cũng đã giải quyết việc làm cho gần 1.900 lao động. Quốc phòng an ninh được giữ vững và đảm bảo. 
       Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, kinh tế- xã hội năm 2022 của thành phố  vẫn còn những hạn chế nhất định như: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn đạt thấp; công tác đấu giá đất và thu từ sử dụng đất chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch; công tác giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn; Số thu ngân sách của thành phố còn thấp; công tác quản lý nhà nước về đất đai đối với việc quản lý đất lâm nghiệp, chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích, …trên địa bàn diễn biến còn phức tạp, khó khăn; Việc giải quyết một số hồ sơ thủ tục hành chính về đất đai còn chậm; việc khai thác, sử dụng thông tin dữ liệu về đất đai để hoàn thiện hồ sơ còn hạn chế; Tình trạng vi phạm trật tự đô thị, xây dựng vẫn xảy ra. Việc giải quyết một số ít đơn thư khiếu nại vẫn còn chậm..
       Khép lại năm 2022, chúng ta chuẩn bị bước sang năm mới 2023, dự báo sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức; công việc nặng nề, phức tạp đang chờ đón, thúc giục mỗi người phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa để xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của nhân dân. Để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên, cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực sự là những người nắm chắc chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và chính quyền các cấp, tinh thông về chuyên môn, nghiệp vụ, luôn có khát vọng vươn lên, sẵn sàng gánh vác mọi khó khăn, thử thách và quyết liệt trong hành động, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra.  
1905 image003
Khát vọng về xây dựng thành phố trở thành thành phố du lịch, văn minh và hiện đại
     Năm mới đang đến với bao niềm tin và khát vọng mới. Trong thời khắc thiêng liêng chào năm cũ, đón năm mới, đất trời giao hòa, muôn người, muôn nhà đang rộng mở lòng mình với những dự cảm tốt lành. Với niềm tin và khí thế mới, động lực mới và với sự đoàn kết, năng động, sáng tạo, bước sang năm 2023, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Cao Bằng sẽ tự tin, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIX của Đảng bộ tỉnh; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố khóa XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra và sớm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành phố Cao Bằng trở thành đô thị loại II và trở thành thành phố du lịch, văn minh và hiện đại vào năm 2027.

Tác giả bài viết: Bùi Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây